Hội thảo những kết quả về vật liệu và kết cấu tiên tiến

Ngày 11/10/2023, Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học những kết quả nghiên cứu về vật liệu và kết cấu tiên tiến do GS.TS Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ chủ trì. Hội thảo đặc biệt được tổ chức vào ngày sinh nhật tròn 60 tuổi của GS.TSKH Nguyễn Đình Đức.

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo về phía ĐHQGHN có PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc, PGS.TS Phạm Xuân Hoan – Trưởng Ban Kế hoạch Tài chính, PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng Ban Đào tạo, PGS.TS Lê Tuấn Anh – Phó Trưởng Ban Hợp tác phát triển, GS.TS Hoàng Anh Tuấn – Hiệu Trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, PGS.TS Trần Quốc Bình – Phó Hiệu Trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, PGS.TS Phạm Văn Thuần – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, PGS.TS Nguyễn Văn Định, Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế, TS Hoàng Trọng Nghĩa – Phó chủ nhiệm Khoa các khoa học liên ngành. Về phía khách mời có TS. Phạm Thế Dũng, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ, Bộ Khoa học Công nghệ; GS.TSKH Nguyễn Tiến Khiêm – Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam, các Phó Chủ tịch Hội Cơ học Vật rắn biến dạng – GS.TS Trần Minh Tú và PGS.TS Đào Như Mai; Viện Trưởng Viện Cơ học TS Trần Thanh Hải; Chủ nhiệm Khoa Cơ khí Học viện Kỹ thuật quân sự – GS.TS Nguyễn Thái Chung; TS. Hà Minh – Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tư vấn công nghệ, thiết bị và Kiểm định xây dựng – CONINCO; TS. Phạm Hồng Công, Phó Giám đốc Trung tâm Tin học và Tính toán – Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam; TS. Phạm Văn Thu, Phó Viện Trưởng Viên nghiên cứu và Chế tạo tàu thủy – Đại học Nha Trang  và các đồng chí, đồng nghiệp, cộng sự, học trò của GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức trong ĐHQGHN và từ khắp các trường đại học trong cả nước.

Về phía Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN có GS.TS Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Nhà trường, TS Nguyễn Thu Hương – Phó Hiệu Trưởng, cùng lãnh đạo các phòng, ban, các đơn vị của nhà trường, và các giảng viên, nghiên cứu sinh, sinh viên của Khoa Công nghệ xây dựng – giao thông.

GS.TS. Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ gửi lời chúc mừng nhân dịp GS.TSKH Nguyễn Đình Đức tròn 60 tuổi

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS. Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ gửi lời chúc mừng nhân dịp GS.TSKH Nguyễn Đình Đức tròn 60 tuổi, nhắc lại quá trình công tác của GS.TSKH Nguyễn Đình Đức từ những ngày GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu thành lập Khoa Công nghệ cho đến nay là Trường ĐH Công nghệ. Sau đó, GS Nguyễn Đình Đức đã kinh qua nhiều vị trí công tác chủ chốt tại ĐHQGHN như Khoa Sau đại học, Trưởng Ban Khoa học công nghệ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ,Trưởng Ban Đào tạo..Hiện nay GS.TSKH Nguyễn Đình Đức là Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công Nghệ, đồng thời là người thành lập và  Chủ nhiệm khoa Công nghệ Xây dựng – Giao thông thuộc trường. Dù ở vị trí nào Giáo sư  đều thể hiện được năng lực, tầm nhìn của nhà quản lý, nhà khoa học và có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của ĐHQGHN nói chung và Trường ĐH Công nghệ nói riêng.

Ở lĩnh vực mở ngành, thầy hiệu trưởng Chử Đức Trình đánh giá cao sự tiên phong và quyết liệt của GS.TSKH Nguyễn Đình Đức trong việc thành lập Khoa Công Nghệ Xây dựng – Giao thông  tại Trường ĐH Công nghệ. Đến nay, Khoa Công nghệ Xây dựng – Giao thông đã có hai khóa sinh viên tốt nghiệp với sự khẳng định về chất lượng đào tạo và tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm rất cao. Bên cạnh đó, GS Đức cũng là người sáng lập, mở ngành và là Giám đốc Chương trình đào tạo Thạc sỹ và Đại học trong lĩnh vực Civil Engineering của trường ĐH Việt Nhật, ngành kỹ sư Tự động hóa và Tin học của Trường Quốc tế, ĐHQGHN. Năm 2022, lĩnh vực Kỹ thuật Công nghệ của ĐHQGHN đã được xếp hạng 386 thế giới trong bảng xếp hạng QS.

Đặc biệt, những đóng góp vô cùng quan trọng của GS.TSKH Nguyễn Đình Đức đối với Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN, với cộng đồng học thuật trong và ngoài nước và xã hội trong suốt mấy chục năm qua được các đại biểu tham gia hội thảo khẳng định. Điều đó thể hiện qua thành tựu nghiên cứu khoa học của GS trong lĩnh vực vật liệu mới và cơ học, đó là vật liệu và kết cấu composite polymer dùng trong đóng tàu và chuyển đổi năng lượng; vật liệu siêu bền nhiệt cácbon-cácbon dùng trong hàng không và vũ trụ; các composite độ bền cao có cấu trúc 3D, 4D; vật liệu chức năng có cơ lý tính biến đổi FGM, nanocomposite thế hệ mới FG CNTRC, vật liệu và kết cấu auxetic chống tải trọng nổ và các tải va đập; vật liệu có hệ số poát xông âm,… Đến nay, trường phái và nhóm nghiên cứu về vật liệu và kết cấu tiên tiến của GS Đức đã vươn tầm, có uy tín cao trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, GS Chử Đức Trình nhấn mạnh đến nhiệt huyết, sự say mê cống hiến trong nghiên cứu của GS.TSKH Nguyễn Đình Đức. Đó là nguồn động viên, truyền lửa nghiên cứu cho đội ngũ giảng viên trẻ trong Khoa nói riêng và trong toàn Trường nói chung. Từ đó, Nhà trường sẽ có thêm nhiều thế hệ cán bộ trẻ tiếp nối thành tựu của các thế hệ thầy, cô đi trước, đặc biệt là GS.TSKH Nguyễn Đình Đức.

Trên cương vị quản lý, GS Nguyễn Đình Đức đã có những đóng góp quan trọng. Khi làm Trưởng Ban Khoa học Công nghệ (2005-2008), GS Đức là người chắp bút xây dựng Kế hoạch Chiến lược Khoa học Công nghệ của ĐHQGHN giai đoạn 2005-2010; xây dựng Quy định 973 năm 2007 – Quy định đầu tiên của ĐHQGHN về quản lý các đề tài dự án KHCN; Đề xuất xây dựng, đầu tư và phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh ở ĐHQGHN; Xây dựng Đề án và thành lập Quỹ phát triển KHCN của ĐHQGHN (2008); Xây dựng chương trình hợp tác giữa ĐHQGHN và Bộ Khoa học Công nghệ; giữa ĐHQGHN và Trung tâm KHCN Quân sự – Bộ Quốc phòng; Trên cương vị là Trưởng Ban Đào tạo, từ 2012, GS Đức đã tích cực xây dựng và triển khai đề án đào tạo nhân lực cho các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc; từ 2014 đã xây dựng các quy chế đặc thù cho học sinh chuyên; năm 2013-2015 xây dựng. triển khai và hoàn thiện Đề án Đổi mới tuyển sinh theo đánh giá năng lực; 2017 – Đề án đổi mới đào tạo Tiến sĩ ở ĐHQGHN; 2018-2019 Đề án Đổi mới hoạt động giảng dạy; Xây dựng các quy chế đào tạo đại học, thạc sĩ và tiến sĩ của ĐHQGHN,…

Với kinh nghiệm thực tiễn và hiểu biết sâu sắc trong lĩnh vực quản lý giáo dục, GS Nguyễn Đình Đức là chuyên gia có uy tín, đã đóng góp nhiều ý kiến có giá trị xây dựng các quy định, chính sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học Công nghệ và nhiều cơ quan của Nhà nước.

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc ĐHQGHN (ngoài cùng, bên phải ảnh) chúc mừng GS.TSKH Nguyễn Đình Đức

Phát biểu tại hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh GS.TSKH Nguyễn Đình Đức là minh chứng về giá trị đào tạo của ĐHQGHN ngày nay (trước là ĐH Tổng hợp Hà Nội) về nền tảng khoa học cơ bản vững chắc, giúp người học có tầm nhìn và năng lực thích ứng với sự vận động, phát triển của xã hội sau này. Thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, Phó Giám đốc chúc mừng và ghi nhận, đánh giá cao về những thành tích trong nghiên cứu, đào tạo và đóng góp của Giáo sư Đức với nhà trường và với ĐHQGHN. GS Đức là tấm gương và động lực để thôi thúc đội ngũ giảng viên trẻ, sinh viên, các thế hệ học trò tiếp nối những giá trị truyền thống, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của nhà trường và ĐHQGHN.

GS.TSKH Nguyễn Tiến Khiêm – Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam nhấn mạnh, với ngành Cơ học, GS Nguyễn Văn Đạo là người đã có công lao sáng lập ngành Cơ học Việt Nam và công lao thành lập Khoa Cơ Kỹ thuật; GS Nguyễn Văn Hiệu là Hiệu trưởng đầu tiên, có công lao xây dựng và phát triển Trường ĐH Công nghệ, và GS Nguyễn Đình Đức – với những cống hiến của mình,  là người có công lao gắn ngành Cơ học với Công nghệ, đây là hướng đúng đắn và rất phú hợp với xu thế của thời đại, sẽ thúc đẩy sức sống mãnh liệt của ngành Cơ học trong Kỹ thuật và Công nghệ của nước nhà. 

Tại Hội thảo, GS Đức đã chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ trong hành trình 40 năm nghiên cứu khoa học: không ít khó khăn, thử thách, nhưng với sự nhẫn nại, kiên trì, sự ủng hộ, động viên khích lệ và giúp đỡ, đồng hành của lãnh đạo ĐHQGHN và lãnh đạo Trường Đại học Công nghệ, của các đồng nghiệp và học trò, GS đã vững bước trên con đường mà mình đã chọn.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ trong hành trình 40 năm nghiên cứu khoa học

Phần thảo luận diễn ra sôi nổi và cảm động với nhiều chia sẻ về kỷ niệm tình đồng nghiệp, tình thầy trò của GS Đức trong những năm tháng cống hiến cho sự nghiệp trồng người; về những về định hướng nghiên cứu mới, tiên phong của GS Đức và nhóm nghiên cứu trong lĩnh vực vật liệu mới và kết cấu tiên tiến.

Nhân dịp này, GS. Lê Quân – Giám đốc ĐHQGHN và Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã gửi lẵng hoa chúc mừng GS Nguyễn Đình Đức.

Đến nay, GS Nguyễn Đình Đức đã công bố hơn 300 bài báo, công trình khoa học, trong đó có hơn 200 bài trên các tạp chí quốc tế ISI. GS đã và đang đào tạo 20 nghiên cứu sinh, trong đó 13 nghiên cứu sinh đã nhận bằng tiến sĩ, là thành viên hội đồng biên tập 10 tạp chí quốc tế; phản biện cho 75 tạp chí quốc tế; tổ chức nhiều hội thảo khoa học quốc tế tại ĐHQGHN… 

Một số hình ảnh tại hội thảo: 

Hội thảo đặc biệt được tổ chức vào ngày sinh nhật tròn 60 tuổi của GS.TSKH Nguyễn Đình Đức

GS.TSKH Nguyễn Tiến Khiêm – Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam (ngoài cùng, bên phải ảnh) chúc mừng GS.TSKH Nguyễn Đình Đức

Tập thể Trường ĐH Công nghệ và giảng viên, cán bộ Khoa Công nghệ xây dựng – giao thông chúc mừng GS.TSKH Nguyễn Đình Đức

GS. TSKH Nguyễn Đình Đức chụp ảnh lưu niệm với các thế hệ NCS

Posted in Cơ cấu tổ chức and tagged , , , , , , , .