Tầm quan trọng của toán học trong các ngành kỹ thuật công nghệ

Đó là chủ đề được các chuyên gia, nhà khoa học, đội ngũ giáo viên, giảng viên đang giảng dạy, nghiên cứu trong lĩnh vực toán học chia sẻ tại buổi Seminar do Khoa Công nghệ Xây dựng – Giao thông, Trường Đại học Công nghệ đăng cai, phối hợp với Hội Toán học Hà Nội tổ chức sáng ngày 4/5/2023.

Đây là sự kiện Seminar thường niên của Hội toán học Hà nội do GS.TSKH Nguyễn Văn Mậu chủ trì và được duy trì thường xuyên nhiều năm nay. Sự kiện đã thu hút được đông đảo đội ngũ giáo viên, giảng viên đang giảng dạy toán tại các trường đại học, trường THPT trên địa bàn cả nước tham gia.

Từ những hội thảo này, là nơi giúp các nhà khoa học luôn giữ mãi được ngọn lửa yêu nghề, yêu toán và đặc biệt là nhiệt huyết và quyết tâm phát huy và ứng dụng toán học vào giải quyết các bài toán của thực tiễn và các ngành khoa học khác tại Việt Nam.

Buổi hội thảo có sự tham gia của GS.TSKH Nguyễn Văn Mậu, Chủ tịch Hội Toán học Hà Nội, chủ trì Seminar và đông đảo những nhà khoa học đến từ các Trường đại học, Học viện, Viện nghiên cứu, các thầy cô giáo dạy toán từ các trường phổ thông, các chuyên gia giáo dục trên cả nước, theo hình thức offline kết hợp với online.

Về phía Trường Đại học Công nghệ có GS.TS Chử Đức Trình và TS. Nguyễn Anh Thái – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Xây dựng – Giao thông và các giảng viên cơ hữu, kiêm nhiệm trong Khoa.

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Chử Đức Trình – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, thay mặt Ban Giám hiệu đã bày tỏ sự vinh dự khi được Hội Toán học Hà Nội tin tưởng để nhà trường phối hợp tổ chức hội thảo. Phó Hiệu trưởng khẳng định, Toán học trong các ngành công nghệ là vô cùng quan trọng, trong các năm gần đây Nhà trường đang triển khai đưa Toán học trở thành môn học yêu thích của sinh viên.

GS.TS Chử Đức Trình, Phó Hiệu trưởng phát biểu chào mừng
GS.TS Chử Đức Trình, Phó Hiệu trưởng phát biểu chào mừng

Phó Hiệu trưởng mong muốn, Trường Đại học Công nghệ hàng năm được đón tiếp Hội Toán học tổ chức hội thảo để có thể đồng hành cùng Hội lan tỏa tình yêu Toán học đến thế hệ trẻ.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Xây dựng – Giao thông (The Faculty of Civil Engineering), Trường ĐH Công nghệ đã giới thiệu với các đại biểu dự Seminar về quá trình hình thành và phát triển của Khoa Công nghệ Xây dựng-Giao thông trong 5 năm qua, đồng thời nhấn mạnh: Toán học giữ vai trò tối quan trọng trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ (Engineering). Bên cạnh các thiết bị hiện đại, thì các ngành kỹ thuật, trong đó có Civil Engineering rất cần đến các kiến thức cơ bản của toán học, cơ học, vật lý và công nghệ thông tin,…. Đây là thế mạnh của ĐHQGHN và đã giúp các nhà khoa học của ĐHQGHN có thể làm chủ những kỹ thuật-công nghệ nguồn, nhờ đó đã làm nên những trường phái khoa học có đặc trưng riêng, được biết đến trong cộng đồng khoa học quốc tế.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức giới thiệu  về quá trình hình thành và phát triển của Khoa Công nghệ Xây dựng-Giao thông

Tại hội thảo, có 2 báo cáo đã được trình bày: Phương pháp tương hỗ tìm nghiệm đóng của bài toán truyền sóng với ứng dụng trong lĩnh vực đánh giá không phá hủy và siêu âm định lượng xương (GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, TS Phan Hải Đăng) và Thuật toán tìm ước số và ước chung lớn nhất (thầy Nguyễn Mạnh Cảng, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội).

GS.TSKH Nguyễn Văn Mậu, Chủ tịch Hội Toán học Hà Nội, chủ trì Seminar bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới Trường Đại học Công nghệ đã phối hợp tổ chức hội thảo
Đại diện Ban chấp hành Hội Toán học Hà Nội và đại diện Lãnh đạo Trường ĐH Công nghệ tại Hội thảo
GS.TSKH Nguyễn Đình Đức và TS. Phan Hải Đăng – Khoa Công nghệ Xây dựng – Giao thông đã giới thiệu ngắn gọn về Khoa và trình bày báo cáo “Phương pháp tương hỗ tìm nghiệm đóng bài toán truyền sóng với ứng dụng trong lĩnh vực đánh giá không phá hủy và siêu âm định lượng xương”.

Năm 2022, ĐHQGHN có 6 lĩnh vực xếp hạng top 500 trong bảng xếp hạng QS của Thế giới, trong đó lĩnh vực Toán học (top 400-500) và Lĩnh vực Kỹ thuật Công nghệ (Engineering) được xếp hạng 386 thế giới.
GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN 4 năm liên tiếp lọt top 10.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới, và năm 2022 đứng thứ 94 thế giới trong lĩnh vực Engineering.
Tháng 3/2023, Research.com cũng đã công bố xếp hạng các nhà khoa học theo các lĩnh vực ở từng quốc gia, và có 13 nhà khoa học Việt Nam thuộc các lĩnh vực khác nhau có tên trong bảng xếp hạng này, trong đó có 4 nhà khoa học của ĐHQGHN là: GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (lĩnh vực Engineering), GS.TS Phạm Hùng Việt (Lĩnh vực công nghệ môi trường), PGS.TS Từ Bình Minh (Lĩnh vực hóa học) và PGS.TS Lê Hoàng Sơn (Lĩnh vực công nghệ thông tin).

VNU Media -UETnews

Posted in Cơ cấu tổ chức and tagged , , , , , , , .